Tự động đăng tin lên Twitter sử dụng php

Để đăng tin lên twitter hay bất kì một mạng xã hội nào khác thì đăng bằng tay sẽ tốt hơn là đăng tin tự động. Nhưng nếu bạn cần gửi nhiều bài mỗi ngày thì sử dụng việc đăng tin tự động là tối ưu hơn cả. Để đăng tin tự động lên Twitter sử dụng PHP bạn cần: Twitter API và một thư viện PHP hỗ trợ.

Đối với twitter bạn không thể sử dụng Twitter API trực tiếp mà cần phải tạo một Twitter App. Sau khi tạo được Twitter APP bạn sẽ có được ConsumerKey, ConsumerSecret, AccessToken, AccessTokenSecret và bạn phải sử dụng chúng như thông tin để giao tiếp bằng cách sử dụng Twitter API.

Ngoài ra, bạn cần một thư viện cho ngôn ngữ lập trình (ở đây là PHP) để dễ dàng sử dụng Twitter API. Có rất nhiều thư viện có sẵn . Trong hướng dẫn này, mình sử dụng thư viện codebird-php by @jublonet các bạn có thể download tại đây

Chúng ta sẽ đi vào từng phần cụ thể

1. Tạo Twitter App

Trước hết bạn cần tạo một tài khoản Twitter tại: https://twitter.com/signup nếu bạn đã có tài khoản rồi thì bạn cần đăng nhập để có thể tạo Twitter App.

createapp

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

Sau khi đăng nhập bạn vào https://apps.twitter.com/ để tạo App. Bạn chọn Create New App

Sau đó bạn điền đầy đủ các trường. Với 2 trường Website và Callback URL bạn chọn link website của bạn có thể là youtube, facebook cá nhân, blog… ở đây mình chọn link youtube cá nhân.

create-1

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

 

Sau khi hoàn tất các trường và đồng ý với các điều khoản của twitter bạn chọn Create your Twitter application

create-2

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

 

Như vậy là bạn đã tạo được một Twitter App. Tiếp theo trong phần cài đặt App của bạn, bạn chọn sang tab  Keys and Access Tokens để lấy ConsumerKey, ConsumerSecret, AccessToken, AccessTokenSecret.

key-1

auto post on twitter use php

 

Với Access Token bạn cần kéo xuống vào chọn Create my access token để có được key

key-2

auto post on twitter use php

 

Và kết quả

key-3

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

 

Như vậy là chúng ta đã có được các key cần thiết.

2. Sử dụng thư viện

Có nhiều thư viện Twitter API bạn có thể sử dụng, bạn có thể vào twitter-libraries để tìm các thư viện. Như tiêu đề thì chúng ta sẽ dùng php để làm nên các bạn tìm xuống phần thư viện cho php nhé. Ở đây mình sẽ dùng thư viện Codebird, các bạn có thể dowload tại đây, đã có các ví dụ các bạn có thể tự kiếm tra.

Đa số các twitter-libraries yêu cầu

  • PHP 5.3.0 hoặc cao hơn
  • PHP CURL extension
  • PHP OpenSSL extension

Chúng ta sẽ kiểm tra 3 điều kiện trên.

  • Với phiên bản của PHP thì khi các bạn cài đặt xampp hoặc wampp thì version mặc định của php đã cao hơn 5.3.0. Các bạn có thể kiểm tra phiên bản của php bằng cách chạy lệnh cmd: php –v
  • Với php CURL extension: ở đây mình dùng xampp nên chỉ cần vào file php.ini trong \xampp\php\php.ini tìm đến dòng ;extension=php_curl.dll, sau đó bạn xóa bỏ dấu “;” và lưu lại. Bạn cần khởi động lại apache của xampp hoặc wampp(stop sau đó start lại).
  • Với php OpenSSL extension đã được mặc định enable trong xampp. Bạn cũng có thể kiểm tra lại trong file php.ini và tìm đến dòng extension=php_curl.dll. Nếu có dấu “;” thì bạn xóa bỏ, lưu lại file và khởi động lại apache.

3. Test Ví Dụ

Khi đã chuẩn bị xong, chúng ta tạo một thư mục để chứa code trong htdocs của Xampp hoắc www của wampp. Mình sẽ tạo thư mục twitter, và copy các file php trong thư mục src của tệp thư viện chúng ta vừa download về, bao gồm 2 file là codebird.php và cacert.pem vào thư mục twitter này.

Giờ mình sẽ thử post một statuses lên trang twitter cá nhân của mình, mình sẽ tạo một file send.php với nội dung:

Bạn cần thay giá trị các biến $accessToken, $accessTokenSecret, $consumerKey, $consumerSecret là key twitter Application của bạn.

Chạy thử file send.php trên localhost và xem kết quả trên trang twitter cá nhân.

kq

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

 

Giờ mình sẽ thử đăng một ảnh lên trang cá nhân của mình. Mình sẽ tạo một file image.php với nội dung:

 

Tương tự bạn cần đến các key của Twitter Application của bạn. Sau đó, chúng ta chạy thử file image.php và xem kết quả trên Twitter cá nhân.

kq-image

tự động đăng tin lên twitter sử dụng php

 

 

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn làm cách nào để tự đông đăng một tin đơn giản hay 1 ảnh lên trên twitter cá nhân bằng cách sử dụng PHP và Twitter API. Còn khá nhiều thứ bạn có thể làm với Codebird hay các thư viện mà Twitter hỗ trợ. Các bạn có thể xem lại các code trong ví dụ tại đây . Cảm ơn đã theo dõi, mọi người có thắc mắc gì có thể liên hệ mình theo email ngohieuk57@gmail.com. Hẹn gặp lại!

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress database error: [Column 'referer' cannot be null]
INSERT INTO `wp_power_stats_visits` (`date`, `time`, `ip`, `country`, `device`, `referer`, `browser`, `browser_version`, `is_search_engine`, `user_agent`, `is_bot`, `os`) VALUES ('2019-08-26', '2019-08-26 09:37:15', '35.175.200.4', 'US', 'desktop', NULL, NULL, '', '', 'CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/)', '', '')